Quy trình mua bảo hiểm nhân thọ và những điều cần lưu ý

Nhiều năm trước, bảo hiểm nhân thọ xuất hiện và cũng được nhiều người lựa chọn như một đảm bảo về tương lai. Tuy nhiên, những dịch vụ mà công ty bảo hiểm mang lại còn khá ít ỏi. Hiện nay, trên thị trường các công ty bảo hiểm cung cấp rất nhiều gói bảo hiểm nhân thọ với những quyền lợi cạnh tranh, mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng.

Trước hết hãy cùng tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ và cách thức mua bảo hiểm nhân thọ như thế nào:

1. Bảo hiểm nhân thọ là gì


Bảo hiểm nhân thọ là loại hình bảo hiểm mà người mua bảo hiểm phải đóng những khoản chi phí định kỳ trong một thời gian thỏa thuận trước theo từng gói bảo hiểm khác nhau ( có thể là 5 năm, 10 năm hoặc 15 năm) vào một quỹ lớn do công ty bảo hiểm chịu trách nhiệm quản lý. Công ty bảo hiểm có trách nhiệm trả một khoản tiền như thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm khi có rủi ro xảy ra với người được bảo hiểm hoặc hết thời hạn bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ không được xem như đầu tư mà là một khoản chi phí để phòng ngừa rủi ro. Những cá nhân và gia đình có điều kiện thường mua bảo hiểm nhân thọ như một khoản tích trữ đảm bảo cho tương lai hoặc đảm bảo phòng ngừa trường hợp rủi ro đối với trụ cột gia đình.

2. Mua bảo hiểm nhân thọ như thế nào


Nhiều người có hiểu biết về bảo hiểm nhân thọ nhưng khi nhu cáu phát sinh lại không biết phải mua như thế nào và bắt đầu từ đâu. Dưới đây là quy trình mua bảo hiểm nhân thọ:

Bước 1: Xác định nhu cầu và khả năng tài chính. Đây là vấn đề đầu tiên và tiên quyết khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn phải hiểu rõ nhu cầu của bản thân và gia đình cùng tình hình tài chính có đảm bảo việc mua bảo hiểm hay không. Bởi vì tham gia bảo hiểm nhân thọ đòi hỏi bạn phải đóng một khoản phí bảo hiểm theo định kỳ, thu nhập ổn định là điều kiện cần thiết trước khi cân nhắc.

Bước 2: Lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp. Hiện nay các công ty bảo hiểm đưa ra nhiều gói bảo hiểm nhân thọ với thời gian, giá trị và quyền lợi khác nhau. Trước khi tham gia, bạn nên tìm hiểu kỹ các gói bảo hiểm phát hành ở công ty, cân nhắc tới điều kiện và nhu cầu của bản thân để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Bạn nên tìm một người có kinh nghiệm hoặc các nhân viên tư vấn để tư vấn cho mình.Bước 3: Lựa chọn công ty cung cấp và tiến hành thủ tục. Sau khi “thăm hỏi” các gói bảo hiểm nhân thọ ở những công ty khác nhau bạn sẽ lựa chọn ra đại diện đáng tin tưởng để tiến hành thủ tục. Bạn cần phải kê khai các thông tin để công ty báo hiểm đánh giá xem bạn có đủ tiêu chuẩn hay không và bắt đầu các hoạt động ký kết hợp đồng.

Bước 4: Ký hợp đồng bắt bắt đầu nghĩa vụ nộp tiền. Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ được ký kết đồng nghĩa với việc phải phải thực hiện nghĩa vụ đóng tiền bảo hiểm theo định kỳ cho công ty cho đến khi đủ giá trị và thời hạn như cam kết.

3. Những điểm cần lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ


Để tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc bạn nên lưu ý những điểm sau khi mua bảo hiểm nhân thọ:Chọn loại hình bảo hiểm phù hợp với nhu cầu: Đây là điểm đầu tiên và cơ bản nhất khi vắt đầu mua bảo hiểm nhân thọ tuy nhiên nhiều người do không đọc kỹ những điều khoản trong hợp đồng, quyền lợi và phạm vi bảo vệ của sản phẩm mà lựa chọn các gói bảo hiểm sai mục đích. Vì vậy, để nhận được những quyền lợi như mong muốn bạn nên tìm hiểu thật kỹ về các gói bảo hiểm và diều khoản trong hợp đồng để tránh sai sót.

Đóng phí bảo hiểm đúng định kỳ: Việc khách hàng chủ động đóng phí theo định kỳ sẽ giúp hợp đồng luôn hiệu lực và đảm bảo quyền lời như đã cam kết. Hiệu lực hợp đồng sẽ có những ảnh hưởng nhất định nếu như bạn không đóng phí bảo hiểm khi đến hạn.
Không nên hủy hợp đồng bảo hiểm: Việc hủy hợp đồng sẽ khiến khách hàng chịu nhiều thiệt thòi khi vừa mất phí vừa mất quyền lợi được bảo vệ. Trong trường hợp gặp phải khó khăn về kinh tế khi đang đóng bảo hiểm, bạn nên cân nhắc 3 giải pháp sau thay vì hủy hợp đồng: đề nghị công ty bảo hiểm cho vay số tiền đóng phí với lãi suất ưu đãi, gia hạn sau đó tái khôi phục hợp đồng bảo hiểm hoặc đề nghị giảm số tiền bảo hiểm.
Có thể nói bảo hiểm nhân tho là một phương án đáng cân nhắc nếu như đủ điện kiện về tài chính. Cuộc sống luôn chưa nhiều bất ổn, bảo hiểm hẳn là một lựa chọn không tồi để đảm bảo về tương lai và cuộc sống.
Quy trình mua bảo hiểm nhân thọ và những điều cần lưu ý
Xem: 1936 lượt
Đăng: 26 tháng 07, 2019
Người Gửi: LongHoang95
Bình Luận
Chia Sẻ Zalo
Link:
BBcode:
HTML:
Cùng Chuyên Mục
Ngẫu nhiên
back to top